All the Money in the World (2018)
Vụ Bắt Cóc Triệu Đô

Nội dung phim
Vào mùa hè năm 1973, cháu trai của ông trùm dầu hoả J.P. Getty bị bắt cóc ở Rome bởi một băng đảng mafia Ý. Những kẻ bắt cóc đòi số tiền chuộc lên đến 17 triệu đô la, thế nhưng Getty keo kiệt từ chối trả khoản tiền chuộc. Khi ấy một bức thư cảnh báo đã được gửi đến: Đó là chiếc tai bị cắt lìa của cậu cháu trai. Với khao khát tột cùng muốn cứu lấy cậu con trai trước khi cậu bé chết không toàn thây. Người mẹ không đồng xu dính túi nhưng giàu lòng yêu thương cầu cứu sự giúp đỡ từ một cựu nhân viên đàm phán của CIA. Từ đó bà ấy bắt đầu một cuộc đua gấp gáp để cứu lấy con trai mình.

3 people like thisPhản hồi


Một bộ phim có rất nhiều điểm cộng và không ít điểm trừ.

Dựa trên câu chuyện có thật cực kỳ nổi tiếng, phim khắc hoạ sự lạnh lẽo đầy ngột ngạt của đồng tiền. 

Điểm cộng nằm ở diễn xuất siêu đẳng của M.Williams trong vai người mẹ, sự thực dụng tàn nhẫn trong mọi cách giải quyết của ngài tỷ phú khiến ta thấy ma lực đích thực của Money, bối cảnh phim quá đẹp với từng thước hình chỉn chu dưới tay đạo diễn R.Scott.

Điểm trừ thuộc về Wahlberg khi anh có hơi ít đất diễn để thể hiện mình là người thương thuyết đáng tin cậy, sự thay đổi quá đột ngột về việc chi tiền của ngài tỷ phú, có lẽ nên để thời lượng cho 2 nhân vật này nhiều hơn là cho cậu bé con tin, như vậy tác phẩm sẽ sâu sắc hơn thay cho việc dàn trải hơi rộng.

Dù sao với mình phim vẫn khá cuốn hút, đáng xem. Chấm phim 7/10.

Edited by habaggio
2 people like this

Chia sẽ


Link to comment

Đối với John Paul Getty , có tiền chưa hẳn là hạnh phúc . Muốn có hạnh phúc , phải có THẬT NHIỀU TIỀN !

Phim All the money in The World dựa trên một câu chuyện có thật , xảy ra vào đầu thập niên 1970 . Cháu trai của người giàu nhất nước Mỹ và giàu nhất Thế giới lúc đó , John Paul Gety , bị bọn mafia bắt cóc tại thành phố Rome , Ý Đại Lợi . Bọn bắt cóc đòi 17 triệu đô la tiền chuộc .

Bộ phim thể hiện tính cách keo kiệt đến bệnh hoạn của tỷ phú Getty . Ông tuyên bố không trả 1 xu nào , với lý do " nếu trả tiền chuộc Paul , cháu ông . Thì 14 đứa cháu khác của ông cũng sẽ bị bắt cóc " . Thoạt nghe thì cũng hợp lý ( giống như những nước như Mỹ , Pháp , Đức , Anh ...tuyên bố không bao giờ trả tiền chuộc mạng cho những con tin bị tụi khủng bố bắt cóc . Ngoài miệng thì nói cứng , nhưng âm thầm trả tiền chuộc . Ai biết được ? Hi hi ) . Nhưng việc này khắc hoạ tính cách của Getty , tiền bạc quan trọng hơn máu mủ ruột thịt . Trong khi cháu trai bị hành hạ , giam cầm thì ông nội thản nhiên bỏ ra 1,2 triệu đô mua một bức tranh quý !

Phương Tây khác với phương Đông . Nếu một bà mẹ ở VN có con bị bắt cóc , thì sẽ có những màn khóc lóc , kêu gào thảm thiết . Còn bà Gail Harris ,mẹ của cậu bé Paul , thì thản nhiên đón nhận tin con mình bị bắt cóc . Không hề thể hiện sự đau đớn , vật vả , khóc lóc . Bà âm thầm tìm đủ mọi cách để cứu con trai mình . Cảnh bà cầm bức tượng nhỏ hình một vị thần Ai Cập cổ đại , mà ông nội tỷ phú Getty cho cháu trai Paul . Và ông nói nó trị giá 1,2 triệu đô la . Bà mang đến nhà đấu giá Sotheby's để bán , hòng gom được tiền trả cho bọn mafia . Nhưng khi biết sự thật tàn nhẫn . Bức tượng tưởng là giá 1,2 triệu kia , được bán đầy trong giftshop với giá ...15 đô !. Bà Gail khi đó mới tuyệt vọng , sụp xuống và ôm mặt khóc nức nở ...

Nhân vật cựu điệp viên CIA , Fletcher Chase , do diễn viên Mark Wahlberg , quá mờ nhạt . Tưởng Fletcher  sẽ có những kế hoạch thương lượng , truy tìm bọn  bắt cóc . Nhưng không , ông suốt ngày ở nhà nghe điện thoại và chơi ...đánh đũa với em gái của Paul ?!? Chi tiết không thuyết phục là chỉ vài câu chửi bới vu vơ , Fletcher đã gở được cục kẹo to chà bá trên lưng của tỷ phú Getty !

Vai tỷ phú Getty này cũng khá thú vị . Lúc đầu , vai này do diễn viên thượng thặng Kevin Spacey thủ diễn . Phim đã hoàn tất , chờ ngày công chiếu . Nhưng đùng một phát , Kevin Spacey bị dính vô nghi án quấy rổi tình dục một cậu bé . Thế là những cảnh có Kevin bị cắt bỏ . Và họ mời diễn viên kỳ cựu Christopher Plummer thay vai Getty . Với vai này , Christopher được đề cử hạng mục nam vai phụ xuất sắc nhất trong mùa Oscar năm nay , dù không đoạt giải .

Phim xem khá chán vì dài lê thê .Nhưng xem phim mới biết là sau khi tỷ phú Getty từ trần . Những cổ vật gồm tranh tượng mà ông sưu tầm cả đời , được đặt trong một Viện Bảo Tàng Getty tại thành phố Los Angeles , mà mình đã có dịp tới thăm hai lần . Chấm 6/10 điểm . 

Edited by TRI MINH

Chia sẽ


Link to comment


Tạo tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là thành viên mới có thể tham gia bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký thành viên với các bước rất đơn giản.


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Nếu đã có tài khoản, bấm vào đây để đăng nhập.


Đăng nhập ngay