Fruitvale Station (2013)
Nhà Ga Fruitvale

Nội dung phim
Chuyện phim kể về câu truyện có thật của chàng thanh niên 22 tuổi Oscar Grant (Michael B. Jordan), sinh sống tại Bay Area và những chuyện xảy ra với anh vào buổi sáng ngày 31-12-2008, một ngày định mệnh của anh chỉ vì một chuyện không đáng có...

1 person likes thisPhản hồi


habaggio

Gửi vào (đã chỉnh sửa)

Không thể tin được đến tận bây giờ mình mới được xem bộ phim xuất sắc đến như vậy. 

Một bộ phim trần trụi dựa trên câu chuyện có thật đã từng làm chao đảo nước Mỹ vào năm 2009, gây ra hàng loạt cuộc bạo loạn đòi công lý suốt thời gian dài.

Phim phản ánh sự phân biệt chủng tộc nhan nhản trên toàn xứ cờ hoa kéo dài đã rất lâu và chưa bao giờ có dấu hiệu lắng xuống. Kèm theo đó là cả cách ứng xử đầy tính bạo lực của cảnh sát Mỹ với những tầng lớp thấp đặc biệt là người da màu. Họ thẳng tay đánh đập, bắt bớ thâm chí là rút súng chỉ vì màu da của đối tượng đó không trắng như da họ, trong khi kẻ gây hỗn loạn lại chẳng thèm đoái hoài đơn giản vì gã cũng mang theo sắc mầu chủng tộc coi mình là vĩ đại đó.

Ban là da vàng, da đen, da đỏ, bạn luôn bị kỳ thị , hoặc bằng ánh mắt, bằng lời nói, nặng hơn bằng tay chân và đỉnh cao bằng súng ống. Chung quy cái kết chỉ vì bạn không mang màu trắng, sắc màu của Chúa.

Tình cảm gia đình giữa mẹ con, cha con, vợ chồng, bạn bè hay thậm chí cả những người không quen biết nhân dịp năm mới chỉ làm đậm thêm chất bi kịch của số phận. Những chàng trai da màu, dù là tội phạm vì đói nghèo, nhưng luôn dang tay giúp đỡ bất kỳ người da trắng nào khác, chẳng bởi bất cứ điều gì. Họ vui vẻ, dù hơi ồn ào, nhưng thật sự chân thành, bởi họ biết họ đang ở đâu. Thế nhưng đổi lại nhận được chỉ là những cú táng sấp mặt, lời chửi bới Nigga Nigga lặp lại đến thô bỉ, rồi cả viên đạn chí mạng khi họ phản bác lại giới cầm quyền.

Luật pháp đối xử cùng thật nhân từ, khi người chết thì vẫn chết, kẻ đưa ra cái chết chỉ phải ngồi bóc lịch độc có 2 năm trời. Vì thế , bạn cũng đừng so đo gì nhiều, Việt Nam hay Mỹ, Công Lý cũng chỉ là diễn viên hài, bạn đấu tranh bạn có hy vọng, bạn phó mặc bạn over.

Phim quá hay, vừa đủ cho một true story, thưởng thức những bất công đôi khi cũng là một sự tự vấn bản ngã.  Mình cho phim 8.5/10

Đã chỉnh sửa bởi habaggio
1 person likes this

Chia sẽ


Link to comment


Tạo tài khoản hoặc đăng nhập để bình luận

Bạn phải là thành viên mới có thể tham gia bình luận

Tạo tài khoản

Đăng ký thành viên với các bước rất đơn giản.


Đăng ký tài khoản mới

Đăng nhập

Nếu đã có tài khoản, bấm vào đây để đăng nhập.


Đăng nhập ngay